Hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO

Đi backlink kém chất lượng hay spam backlink chính là những yếu tố khiến cho các Website bị Google xử phạt rất nặng. Điều này gây không ít khó khăn cho các SEOer khi gặp tình trạng website của mình bị đối thủ bắn lượng lớn backlink “bẩn” gây cho từ khóa bị rớt hạng tìm kiếm, mất index và ảnh hưởng lớn đến lượng traffic. Vậy làm thế nào để xóa những backlink kém chất lượng này? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO. Mời bạn đọc tham khảo.

Sử dụng công cụ Disavow link để xóa backlink kém chất lượng có tốt như lời đồn?

Disavow link là gì? Đó là một công cụ hỗ trợ quản trị website nằm trong Google Search Consle có chức năng loại bỏ những backlink xấu giúp website tránh bị Google “xử trảm”. Đây là cách xóa backlink kém chất lượng được nhiều người làm SEO sử dụng để loại bỏ những baclink kém chất lượng ra khỏi website tránh thuật toán mới của Google.

Disavow link ra đời khi nào?

Disavow link được tạo ra vào 10/2012, tính đến thời điểm hiện nay đã hơn 10 năm. Nhưng vào năm 2012 thì các SEOer còn khá mơ hồ và cũng chưa có cơ hội tiếp cận đến công cụ hữu ích này. Một phần cũng là do thời điểm đó, việc làm SEO còn khá đơn giản, dễ dàng.

Đến mãi sau này, việc cập nhật Penguin đã khiến thuật toán Google đã có sự thay đổi lớn. Google sẽ tiến hành giải quyết các backlink kém chất lượng trỏ về các website và tiến hành xử phạt. Lúc này, công cụ Disavow link là một công cụ đặc lực giúp bạn giải quyết các website xóa bỏ những backlink xấu, kém chất lượng một cách nhanh chóng, đơn giản, đảm bảo thứ hạng của web trên công cụ tìm kiếm.

Thuật toán mới nhất của Google hiện nay là Penguin 4.0. Với thuật toán này, Google sẽ không xử phạt đối với đối với các liên kết kém chất lượng trên website mà chỉ giảm bớt giá trị của các đường link có tính chất spam là chủ yếu. Điều này ảnh hưởng đến kết quả SEO và thứ hạng của trang web.

Nhưng không phải vì vậy mà chúng ta tùy ý có thể đặt backlink kém chất lượng trên website. Nếu lượng backlink spam trên website “vượt ngưỡng” báo động thì website của bạn vẫn phải đối mặt với những hình phạt từ Google. Bạn có thể nhận thấy rõ ràng nhất đó chính là thứ hạng từ khóa website có thể từ TOP 1 rớt xuống TOP 5, TOP 6 thậm chí không được Google xếp thứ hạng.

Và Disavow sẽ giúp website của bạn xóa các link kém chất lượng, link spam để cải thiện thứ hạng và khôi phục trạng thái ban đầu của website.

Hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO

Vậy sử dụng Disavow khi nào là tốt nhất? Chúng ta thường nghĩ rằng khi bị dính án phạt từ Google về backlink hay nhận thấy sự thay đổi đột ngột của website thì bạn mới thực hiện cách xóa backlink kém chất lượng bằng công cụ Disavow link. Thực tế không phải như vậy, trong quá trình làm SEO, các SEOer vẫn có thể sử dụng công cụ này để loại bỏ các backlink spam trỏ đến website của mình. Điều này giúp cho website giảm thiểu tối đa khả năng bị phạt của Google.

Nhưng để làm được điều đó, bạn cần có kinh nghiệm đánh giá về website và chọn lọc backlink hiệu quả. Nếu không bạn sẽ làm mất các backlink có chất lượng mang lại giá trị cho website tăng thứ hạng.

Để có thể sử dụng được công cụ Disavow link hiệu quả thì bạn cần biết backlink nào là backlink xấu. Như đã nói trước đó, việc này đòi hỏi người làm SEO phải có kinh nghiệm, chuyên môn. Backlink xấu là những liên kết trỏ về từ những trang web kém chất lượng, không liên quan đến lĩnh vực website bạn. Đó cũng có thể là các link được chèn ẩn đi trên website khiến người dùng khó nhận thấy để nhấp vào. Các backlink xấu thường xuất phát từ các liên kết trả phí, spam diễn đàn, PBN, các website bị tấn công, SEO mũ đen,…

3 Cách phát hiện backlink xấu được nhiều người dùng hiện nay

Sử dụng công cụ Google Search Console (Google Web Master Tool) để phát hiện baclink xấu. Công cụ này cho phép lọc ra list các backlink hiện có trên website. Sau đó, bạn tìm đến mục liên kết rồi chọn xem thêm ở phần nội dụng Liên kết bên ngoài và xuất ra file danh sách.

Danh sách này sẽ bao gồm backlink xấu và backlink chất lượng. Và bạn có thể sử dụng một trong 3 hoặc 3 công cụ sau đây để phát hiện những backlink xấu của website bạn đang có.

Sử dụng Link Research Tools

Đây là công cụ hữu hiệu nhất hỗ trợ loại bỏ các liên kết bất thường, spam tới trang web. Bạn sẽ biết được backlink nào kém chất lượng, vi phạm chính sách Google, backlink có nguy cơ và backlink nào chất lượng.

Link Research Tools giúp bạn phân tích các liên kết một cách toàn diện thông qua 97 số liệu khác nhau. Bạn có thể tùy chỉnh bộ lọc theo nhu cầu để nghiên cứu một liên kết bất kỳ. Đây là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp bạn cải thiện chất lượng backlink hiện có trên website. Đồng thời có thể hỗ trợ gỡ bỏ hình phạt từ Google.

Hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO

Sử dụng Ahrefs

Ahrefs là công cụ được các SEOer sử dụng dùng để lọc backlink xấu phổ biến hiện nay. Công cụ này sẽ đánh giá tổng quan chỉ số thứ hạng tên miền, độ uy tín liên kết có liên quan đến lĩnh vực của website của bạn. Việc sử dụng công cụ này cũng khá là đơn giản.

Bạn vào công cụ Ahrefs, vào mục Site explorer nhập domain cần kiểm tra rồi xem thông tin tổng quan được hiển thị. Một domain chất lượng sẽ dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Trang web thuộc lĩnh vực liên quan đến website đang hoạt động của bạn.
 • Website đó phải thường xuyên cập nhật các bài viết có giá trị cho người đọc.
 • Website có lượng truy cập đều đặn.
 • Chỉ số DR và UR đều trên 20.

Sử dụng SEOquake

Đây là một công cụ miễn phí, tiện lợi và dễ sử dụng. Bạn chỉ cần cài đặt nó vào tiện ích Google. Và truy cập web muốn kiếm trả, cuối cùng là bật chế độ on trên công cụ SEOquake. Google sẽ đưa ra các chỉ số đánh giá đối với liên kết được hiển thị chi tiết.

Hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO

Cách xóa backlink kém chất lượng hiệu quả nhất đó chính là sử dụng Google Search Console. Sau đây là hướng dẫn chi tiết về cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO.

Hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO
Dịch vụ xóa backlink kém chất lượng Sài Gòn Xuân Phát

Website của bạn có lượng lớn backlink xấu trỏ đến và bị Google xử phạt thì bạn nên sử dụng Disavow link để xem xét các backlink cần từ chối. Nếu backlink của website bạn không nhiều cũng nên thường xuyên kiểm tra để quản lý chặt chẽ hơn. Sử dụng công cụ Disavow khi sử dụng các liên kết đặt backlink quá nhiều.

Lọc backink kém, spam sẽ có những đặc điểm như sau:

 • Backlink không liên quan đến lĩnh vực của website: 

Nếu một website có đặt link trỏ về trang web của bạn nhưng nó lại thuộc lĩnh vực không hề liên quan đến web của bạn (ví dụ website “Mẹ và bé” trỏ link về trang “Blog Kinh nghiệm SEO”), đây chính là một loại backlink cần loại bỏ.

 • Đuôi tên miền lạ: 

Bạn cần thận trọng với các đuôi tên miền lạ, bất thường trỏ đến website như đuôi .xyz, .click là các đuôi tên miền spam phổ biến. Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ các domain có đuôi không quá phổ biến như .cn hoặc .ru. Hay là các backlink từ trang web nước ngoài trỏ đến nhưng không hề liên quan đến lĩnh vực của bạn thì cũng nên từ chối chúng.

 • Domain mất index: 

Ngay cả với các website thuộc cùng lĩnh vực nhưng nếu chúng đang dính hình phạt từ Google, mất cả index thì đó vẫn được xem là một dạng backlink xấu cần loại bỏ.

 • Domain trùng địa chỉ IP, không traffic: 

Nếu trong số các backlink trỏ đến website của bạn tồn tại các trang trùng địa chỉ IP mà lại không có backlink nào trỏ đến thì đây cũng là một trường hợp khiến Google chú ý. Bạn nên dùng công cụ Ahrefs chọn mục Reffing IP để lọc ra liên kết có địa chỉ IP cùng lớp C, D nhưng không có traffic nào để gỡ bỏ chúng.

Bước tiếp theo đó chính là tạo một danh sách backlink cần từ chối. Các backlink phải được chọn lọc một cách chính xác, tránh sự nhầm lẫn. Liên kết Spam có thể đó là URL của trang hoặc là Domain.

Bạn có thể chọn xuất liên kết ngoài ở góc phải màn hình với những backlink spam được Google Search Console báo cáo trực tiếp. Hoặc sử dụng chọn lọc link bẩn bằng các công cụ khác như: Ahrefs, SemRush,…

Danh sách backlink cần gỡ bỏ hoặc từ chối thì phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Trên mỗi dòng chỉ chứa một URL hoặc domain cần từ chối.
 • File cần được mã hóa bằng 7-bit ASCII hoặc UTF-8.
 • File định dạng .txt.
 • Độ dài tối đa của URL là 2046 ký tự. Và kích thước tối đa 100.000 dòng (2MB).

Cuối cùng là tải danh sách backlink cần từ chối lên Disavow l(https://search.google.com/search-console/disavow-links) chọn mục “Chọn sản phẩm” rồi tiến hành tải lên file danh sách backlink cần từ chối lên.

Nếu bạn đã tải file lên rồi mà xuất hiện thông báo lỗi do tải file không thành công. Khi đó bạn chỉ cần tạo một file mới và khắc phục lỗi tải file. Thông thường các lỗi xuất hiện trong quá trình upload file như sau:

 • Bạn vô ý xóa yếu tố htth:/www. ở trước một URL nào đó.
 • URL chứa các ký tự lạ, không đạt chuẩn như ký tự hai chấm, dấu câu, số,…

Nếu bạn đã từng tải một file disavow link trước đó và bây giờ bạn muốn bổ sung thêm các liên kết mới cần từ chối thì chỉ cần thêm các liên kết vào file cũ. Việc này tránh cho việc tải lên một file backlink mới khiến nó có thể đè lên file cũ.

Thông thường Google sẽ mất vài tuần để xem xét và xử lý kết quả. Và một điều bạn cần lưu ý đó là sau khi Disavow link bạn nên biết thư gửi đến Google để nhờ Google xem xét dự án của bạn. Trong thư bạn phải làm rõ những ý sau:

 • Bạn đã nỗ lực như thế nào để chọn lọc và gỡ bỏ các backlink spam trên website của mình.
 • Chỉ ra các liên kết bạn đã từ chối, gỡ bỏ.
 • Thể hiện sự nhận lỗi khi để xảy ra sự việc vi phạm chính sách trên website của mình. Đồng thời mong muốn Google sớm xem xét kết quả khắc phục sự cố website của bạn.

Thông tin liên hệ

Trên đây là hướng dẫn cách xóa backlink kém chất lượng cho người mới bắt đầu làm SEO bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích nhất.

Địa chỉ: 497/6A Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Website: https://tangdiemdomain.com/

SĐT: 0934 189 301

Gmail: sales1@webthucchien.com