Tăng điểm SEO Wesbite - DA quan trọng như thế nào

DA Là Gì? DA Quan Trong Như Thế Nào Trong SEO?

Ngoài những chỉ số cần quan tâm như DR, TR, PA,… thì chỉ số DA cũng được các SEOer quan tâm. Vậy DA là gì và DA quan trọng như thế nào trong SEO? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp các thắc nhé.

DA là gì?

DA là cụm từ viết tắt của Domain Authority. DA là chỉ số xếp hạng của công cụ tìm kiếm Moz phát triển dùng để dự đoán xếp hạng của một trang web trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). DA có chỉ số từ 0 đến 100. Điểm số DA càng cao thì khả năng làm tăng xếp hạng website đó trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

DA dựa trên chỉ mục web Linkscape và bao gồm số lượng liên kết, mozRank, mozTrust và hàng tá thứ khác. DA sử dụng mô hình máy học tìm ra những thuật toán phù hợp nhất với thứ hạng trên hàng nghìn kết quả tìm kiếm mà họ dự đoán. Điểm số DA có thể sử dụng để so sánh các website với nhau.

Lưu ý: Domain Authority không phải số liệu được Google sử dụng để xếp hạng tìm kiếm. Và DA không ảnh hưởng đến SERP.

DA quan trọng như thế nào trong SEO?

DA là một chỉ số quan trọng trong SEO. Domain Authority đo lường sức mạnh xếp hạng dự đoán của toàn bộ tên miền hoặc tên miền phụ. Từ đó đưa ra cái nhìn trực quan nhất về xếp hạng của một trang web. DA có chỉ số cao hơn so với đối thủ thì thể hiện website của bạn hoạt động tốt hơn họ.

DA giúp các trang nội dung mới của website được lập chỉ mục nhanh hơn và có cơ hội xếp hạng nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm.

DA là thước đo mạnh mẽ để so sánh các trang web với nhau. Cho thấy mức độ cạnh tranh của các trang web trong một lĩnh vực nào đó. Từ đó có thể đưa ra phương án, kế hoạch SEO phù hợp.

cách SEO website lên top đơn giản và bền vững
DA quan trọng như thế nào trong SEO?

DA được đo như thế nào?

Domain Authority được cho điểm từ 1 đến 100, chỉ số càng cao thì cho thấy nhiều quyền hạn và sức mạnh hơn (thẩm quyền) và tỉ lệ xuất hiện cao hơn trong SERPs. Để tính điểm DA thì nền tảng SEO Moz đánh giá một số yếu tố khác nhau, tổng hợp thông tin này thành một điểm duy nhất mang lại cái nhìn chính xác về vị trí hiện tại của trang web.

DA được MOZ xác định dựa trên ba yếu tố cơ bản là: Tuổi domain, mức độ phổ biến và độ lớn của website. Đây cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của đa số các công cụ tìm kiếm hiện nay.

>>Xem thêm:  Công Cụ Moz.Com Đo Chỉ Số Gì? Có Uy Tín Không?

Tuổi tên miền (domain)

Những website lâu đời chứng tỏ có uy tín và sẽ tiếp tục phát triển, vì thế luôn được “ưu ái” từ các kết quả tìm kiếm trên Google.

DA Là Gì? DA Quan Trong Như Thế Nào Trong SEO?
Domain

Độ phổ biến của tên miền

Được đo bằng số lượng backlink chất lượng trỏ về cho website của bạn. Bạn nhận được càng backlink chất lượng thì Google càng tin tưởng website của bạn đang phục vụ người dùng rất tốt. Vì vậy, DA của bạn cũng sẽ tăng lên.

Độ lớn của website

Chính là số lượng trang (webpage), số lượng nội dung trên một website. Những website lớn, uy tín phải có nhiều nội dung, chất lượng bài viết tốt, đăng tải đều đặn hằng ngày, đi kèm là lượng backlink trỏ về những trang này lớn.

Chỉ số PA

PA cũng là một chỉ số do MOZ đặt ra để đo độ mạnh cũng như uy tín của từng trang riêng lẻ trên website của bạn. Độ uy tín trang cho thấy khả năng của một trang để xếp hạng. Uy tín càng cao thì website đó sẽ có thứ hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Check điểm DA như thế nào?

Bạn có thể sử dụng những công cụ miễn phí của Moz như Link Explorer, MozBar hoặc sử dụng phần SERP Analysis của Keyword Explorer để kiểm tra điểm Domain Authority.

DA Là Gì? DA Quan Trong Như Thế Nào Trong SEO?
Check điểm DA

Ngoài ra các chỉ số DA cũng được tích hợp trên những công cụ khác được Moz phát triển như Moz Pro campaigns và API.

Làm sao để tăng điểm DA?

Để tăng điểm DA cho website của bạn, hãy tham khảo các bước sau:

Bước 1: Chọn một tên miền tốt

Nếu bạn chưa có website thì việc đầu tiên cần làm đó là chọn Domain, việc chọn Domain liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang hướng cũng giúp tăng điểm DA.

Bước 2: Tối ưu hóa nội dung On-Page

SEO sẽ gây ảnh hưởng đến xếp hạng trang trên bảng kết quả tìm kiếm và ảnh hưởng cả điểm Domain Authority của trang.

>>Xem thêm: Cách SEO On-Page Chuẩn Cho Người Mới Học SEO

Bước 3: Tạo nội dung có thể liên kết

Để xây dựng một hệ thống backlink chất lượng thì bạn cũng cần tạo ra những nội dung chất lượng và đăng tải một cách thường xuyên để có nguồn tài liệu chất lượng trong việc đi backlink.

Bước 4: Cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ trang

Nhiều Website quan tâm đến việc tìm kiếm các liên kết bên ngoài đến mức bỏ qua tầm quan trọng của liên kết nội bộ. Đây chính là một trong những sai lầm lớn của việc phát triển Web. Các liên kết nội bộ giúp khách hàng tránh khỏi việc hụt hẫng khi đọc bài, giúp tăng tương tác trang web với khách hàng nhiều hơn. Từ đó cũng làm cải thiện điểm DA.

Bước 5: Loại bỏ liên kết xấu và độc hại

Để trang web trở nên uy tín hơn thì bạn cũng loại bỏ những liên kết ngược hoặc độc hại. giúp website sạch và thân thiện với người dùng hơn.

Bước 6: Tăng Domain Authority bằng cách nâng cao danh tiếng

Nâng cao danh tiếng cũng là cách tăng Domain Authority cho Website của bạn. Việc này chỉ có thể thực hiện bằng cách tạo nội dung kỹ lưỡng. Đặc biệt và chuẩn xác để thu hút nhiều người theo dõi.

Bài viết liên quan: