Featured Snippet Là Gì? Cách Xây Dựng Tối Ưu Featured Snippets

Featured Snippet Là Gì? Cách Xây Dựng Tối Ưu Featured Snippets

Tối ưu featured snippet là một trong những kỹ thuật SEO Onpage cần thiết đối với mọi SEOer. Vậy Featured Snippet là gì? Cách xây dựng tối ưu Featured Snippets như thế nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Featured Snippet là gì?

Featured Snippet là đoạn thông tin trả lời truy vấn người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nó chứa nội dung được trích từ một đoạn của bài viết, tiêu đề, hình ảnh/video và url trỏ ngược về bài viết của bạn.

Có thể bạn đã từng thấy Featured Snippet nhiều lần khi bạn bắt đầu tìm kiếm thông tin trên google nhưng lại không biết. Xem hình ảnh dưới đây để dễ hình dung hơn nhé.

Trong giới SEO, Featured Snippet còn có một cái tên gọi khác là vị trí top 0 trên google. Bởi vì nếu bạn tìm kiếm thông tin thì sẽ thấy Featured Snippet được đặt ở đầu vị trí,nằm trên cả top 1.

>>Xem thêm: 99 Tip Thuật Ngữ Và Định Nghĩa Bạn Cần Biết Khi Làm SEO

Tại sao phải tối ưu featured snippet?

Tối ưu featured snippet đem lại nhiều lợi ích như:

  • Bạn không cần phải lọt top 5 google mới lọt vào Featured Snippet. Nếu bài viết được tối ưu Featured Snippet tốt thì dù ở vị trí top 20 cũng có thể tăng lên top 0.
  • Featured Snippet tăng độ uy tín thương hiệu cũng như độ hiển thị trên SERP.
  • Giúp tăng traffic cho website.
  • Không phải mất thêm chi phí nào cho việc tối ưu vị trí top 0

Cách xây dựng tối ưu Featured Snippets

Tìm kiếm những từ khóa có khả năng

Không phải từ khóa nào cũng có thể tối ưu Featured Snippet được. Featured Snippet chỉ xuất hiện trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm trong những trường hợp sau:

  •       Định nghĩa
  •       So sánh
  •       Cách làm

Và nhiều trường hợp khác. Cách tốt nhất là tìm những từ khóa hiện tại đang ở vị trí top 0 sau đó tối ưu bài viết của mình để được lên đó. Do bản thân bạn không thể biết google sẽ cho Featured Snippet ở từ khóa nào. Có 2 cách để kiểm tra các từ khóa có Featured Snippet đó là:

  •       Phân tích website đối thủ trong nước
  •       Phân tích đối thủ ở thị trường toàn cầu (trang tiếng anh)

Để làm 2 cách trên thì bạn hãy coi những website đối thủ trong nước và global hiện có các từ khóa nào hiển thị Featured Snippet. Sau đó dựa vào những từ khóa đó mà mình tối ưu lại nội dung website đưa lên vị trí top 0.

Sau đó liệt kê danh sách domain đối thủ rồi bỏ vào Ahrefs phân tích > Organic Keywords. Tiếp theo Chọn Features > Feature Snippet.

Lúc này bạn sẽ ra được hàng loạt từ khóa đối thủ trong và ngoài nước đang đứng top 0, liệt kê chúng lại và sau đó nhóm những từ khóa đồng nghĩa vô một cụm để mình tối ưu theo từng cụm cho dễ.

Keyword Research Là Gì? Các Cung Cụ Miễn Phí Trong Tìm Kiếm Từ Khóa
Nghiên cứu từ khóa như thế nào?

>>Xem thêm: Keyword Research Là Gì? Các Cung Cụ Miễn Phí Trong Tìm Kiếm Từ Khóa

Phân tích Feature Snippet của từ khóa

Xây dựng tối ưu Featured Snippets thì bạn cần phải phân tích Feature Snippet của từ khóa. Phân tích số lượng chữ xuất hiện ở bên trên. Phân tích xem Feature Snippet có dạng nào? Dạng bảng, văn bản hay liệt kê? Để nắm được bố cục content của Feature Snippet.

Tối ưu các thẻ heading & đoạn văn của Feature Snippet

Thẻ heading nên được tối ưu theo từ khóa Feature Snippet để google dễ dàng nhận biết đoạn văn đấy của bạn đang nói về từ khóa ấy.

Tối ưu định dạng content

Để tối ưu định dạng content thì bạn nên sườn bài đồng thới tối ưu các thẻ heading trong đó. Tập trung lên khung sườn về một chủ đề chuyên sâu mà bạn đang tối ưu từ khóa Feature Snippet. Chủ đề nên đi từ bao quát đến chi tiết từng khía cạnh vấn đề.

Content Quan Trọng Như Thế Nào Trong SEO? Cách Viết Content Chuẩn SEO
Content Quan Trọng Như Thế Nào Trong SEO? 

>>Xem thêm: Content Quan Trọng Như Thế Nào Trong SEO? Cách Viết Content Chuẩn SEO

Submit Google bài viết của bạn

Nên dùng google webmaster tools (search console) để kêu googlebot vô crawl lại nội dung bài viết bạn giúp cho google cập nhật lại nội dung một cách tức thì. 

Bài viết liên quan: