Bounce Rate Là Gì? Lý Do BR Cao Và Cách Cải Thiện Cho Website

Bounce Rate Là Gì? Lý Do BR Cao Và Cách Cải Thiện Cho Website

Bounce Rate là cách Google sử dụng chính người dùng để kiểm tra chất lượng của website. Vậy Bounce Rate là gì? Lý do BR Cao và cách cải thiện cho website? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc nhé!

Bounce Rate là gì?

Bounce Rate có nghĩa là tỷ lệ thoát trong Google Analytics, là số liệu được sử dụng trong quá trình phân tích trang web. Bounce Rate đại diện cho tỷ lệ khách trời đi sau khi truy cập vào trang web mà không thử hiện hành động như nhấp vào liên kết, điền biểu mẫu, mua hàng,… nào.

Bounce Rate thường được mọi người sử dụng như một chỉ số đánh giá thành công và hiệu quả của trang. Bounce Rate có điểm số cao là xấu, Bounce Rate có điểm số thấp là tốt.

Trang web có chỉ số Bounce Rate tốt là những trang web có Bounce Rate nhỏ hơn 60%. Các chỉ số Bounce Rate được đánh giá như sau:

  • 25% hoặc thấp hơn: Có lẽ một vài điều gì đó bị hỏng
  • 26-40%: Xuất sắc
  • 41-55%: Trung bình
  • 56-70%: Cao hơn bình thường nhưng có ý nghĩa tùy thuộc vào trang web
  • 70% hoặc cao hơn: Xấu hoặc/và một cái gì đó có thể bị hỏng

>>Xem thêm: CTR Là Gì? 12 Cách Cải Thiện Tỷ Lệ Nhấp Từ Organic Search

Bounce Rate có quan trọng không?

Bounce Rate rất quan trọng bởi ba lý do sau:

  •       Nếu có ai đó truy cập trang web và nhanh chóng rời đi mà không chuyển đổi sẽ làm tăng Bounce Rate. Chính vì vậy. Nếu bạn ngăn lượt thoát thì khách truy cập thì sẽ làm giảm Bounce Rate và cũng có thể làm tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  •       Bounce Rate có thể sử dụng làm yếu tố xếp hạng của Google. Theo một số nghiên cứu thì cho thấy rằng tỷ lệ Bounce Rate có liên quan chặt sẽ với bản xếp hạng Google trang đầu tiên.
  •       Nếu Bounce Rate cao thì cho biết rằng trang web của bạn có vấn đề về nội dung, bố cục trang, trải nghiệm người dùng,…

Một số lý do làm cho chỉ số Bounce Rate cao và cách cải thiện cho website

Dưới đây, Sài Gòn Xuân Phát sẽ nêu ra một số nguyên nhân khiến cho chỉ số Bounce Rate ở mức cao và đề xuất ra hướng cải thiện, khắc phục:

Trang web của bạn không đáp ứng mong đợi

Người dùng tìm kiếm một số thông tin trên công cụ tìm kiếm, nhưng khi click vào bài của trang web bạn lại không nhận được những thông tin họ cần thì họ cũng nhanh chóng rời đi ngay.

Vì vậy, để giảm thiểu điều này xảy ra hãy kiểm tra lại nội dung các bài content và thực hiện audit content để giữ chân người dùng thực hiện chuyển đổi.

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải nhanh hay chậm là một yếu tố ảnh hướng đến trải nghiệm của người dùng. Nếu trang web có tốc độ tải quá chậm thì làm cho người dùng chán nản và nhanh chóng rời đi ngay.

Bounce Rate Là Gì? Lý Do BR Cao Và Cách Cải Thiện Cho Website
Tốc độ tải trang

Bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang bằng cách dùng một công cụ SEO như Google Pagespeed Insights, Pingdom hoặc gtmetrix để kiểm tra và từ những công cụ này sẽ cung cấp các đề xuất cải thiện cụ thể cho trang web của bạn. Một số đề xuất phổ biến làm tăng tốc độ tải trang của trang web là nén ảnh, tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt.

Thiết kế xấu

Trang web có thiết kế xấu có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ Bounce Rate. Một trang web xấu cũng giống như một quyển sách mà có bìa sách xấu, không thu hút được người nhìn thì khó có thể giữ chân người dùng để tìm hiểu những nội dung hay bên trong.

Để giảm tỷ lệ thoát cho trang web bạn hãy thiết kế lại trang web của bạn. Làm cho trang web đẹp hơn, không bị rối và nhìn xưa cũ.

UX xấu

Trang web của bạn trông đẹp nhưng cách trình không logic, rời rạc, khó sử dụng thì người đọc cũng sẽ rời nhanh đi.

Bounce Rate Là Gì? Lý Do BR Cao Và Cách Cải Thiện Cho Website
UX

Vì vậy, bạn phải thiết kế trang web của bạn khoa học hơn, dễ sử dụng, dễ điều hướng đến xung quanh và cung cấp cho người dùng những gì họ tìm kiếm. Như vậy thì tỷ lệ thoát cũng sẽ giảm.

Bài viết liên quan: