55 Thuật Ngữ Trong Marketing Mà Mọi Marketer Đều Cần Biết

55 Thuật Ngữ Trong Marketing Quan Trọng Nhất Marketer Cần Biết

Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề đều có những thuật ngữ riêng. Với Marketing cũng vậy, khi ai bắt đầu công việc marketing đều bối rối khi gặp phải nhiều thuật ngữ khó hiểu.

Đó là lý do tại sao Sài Gòn Xuân Phát tạo ra danh sách 55 thuật ngữ Marketing mà mọi Marketer đều cần biết. Bài viết sẽ nêu rõ về các thuật ngữ general và điểm qua một số thuật ngữ content và digital marketing. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Thuật ngữ General Marketing

Case Study

Case Study là một phân tích chuyên sâu về công việc, case thể hiện được vấn đề doanh nghiệp gặp phải và cách giải quyết và kết quả thu được của doanh nghiệp đó.

Email Marketing

Email Marketing là việc quảng bá thương hiệu, chương trình sale,… hoặc bất cứ thứ gì mà doanh nghiệp muốn thu hút khách hàng thực hiện một hành động cụ thể nào đó qua email.

Email Marketing là một phần quan trọng trong Marketing và trong việc phân phối nội dung đến khách hàng nhằm thu hút khách hàng đến với chiến lược marketing của doanh nghiệp bạn.

Inbound Marketing

Inbound Marketing là hình thức tiếp thị tập trung vào việc tạo nội dung thu hút khách hàng một cách tự nhiên vào website của công ty. Inbound Marketing được triển khai bằng cách kiếm niềm tin và cung cấp giá trị cho những khách hàng, đối tượng cụ thể.

Outbound Marketing

Khác với Inbound Marketing, thì Outbound Marketing là hình thức tiếp thị tập trung vào việc đẩy một thông điệp đến đối tượng dự định bằng cách: gọi điện và trả tiền cho quảng cáo truyền hình, ví dụ, tham dự các hội nghị.

Lead Nurturing

Lead Nurturing thông qua nội dung có giá trị, có liên quan rồi phân phối thông qua một loạt các điểm tiếp xúc trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Nói cách khác Lead Nurturing chính là quá trình giáo dục khách hàng tiềm năng đủ điều kiện.

Marketing Funnel

Marketing Funnel có nghĩa là mô hình minh họa các quy trình. Marketing Funnel được các công ty sử dụng nhằm thu hút khách truy cập, từ đó chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng họ trước khi họ đạt được thời điểm mua.

55 Thuật Ngữ Trong Marketing Mà Mọi Marketer Đều Cần Biết
Marketing Funnel

Key Performance Indicators (KPIs)

Key Performance Indicators (KPIs) là tập hợp các số liệu có thể định lượng. KPIs dùng đánh giá hiệu suất  các công việc, thành quả so với các mục tiêu chiến lược, cụ thể đã đề ra.

Sales Funnel

Sales Funnel chỉ quá trình các cá nhân hoặc công ty phát hiện ra một vấn đề hoặc nhu cầu. Xác định các giải pháp hoặc nhà cung cấp tiềm năng, tiến hành nghiên cứu và đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng nhằm giải quyết nhu cầu cụ thể đó.

Top of the Funnel

Có 3 giai đoạn của phễu, thì Top of the Funnel là giai đoạn đầu phễu. Đây chính là nơi các khách hàng tiềm năng của các chiến dịch tiếp thị chỉ mới bắt đầu xác định một vấn đề, tìm kiếm thêm thông tin và tìm hiểu về các giải pháp tiềm năng.

Middle of the Funnel

Middle of the Funnel chỉ giai đoạn giữa phễu, đây chính là nơi khách hàng tiềm năng chính thức xác định vấn đề, cần phải giải quyết nó. Những khách hàng tiềm năng ở giai đoạn giữa phễu sẽ được chuyển tiếp đến giai đoạn cuối phễu.

Bottom of the Funnel

Bottom of the Funnel là thuật ngữ chỉ giai đoạn cuối phễu. đó chính là nơi khách hàng tiềm năng đã xác định vấn đề của họ, chọn giải pháp họ muốn sử dụng và gần đưa ra quyết định mua hàng.

Public Relations (PR)

Chiến lược bổ sung cho tiếp thị có trách nhiệm định vị công ty theo hướng tích cực. Được thực hiện, thông qua các tin nhắn từ công ty hoặc cá nhân, được cung cấp bởi các nguồn của bên thứ ba để tăng uy tín và tạo niềm tin với khán giả mới.

Return on Investment (ROI)

Một tỷ lệ chung giúp đánh giá lợi nhuận và hiệu quả. Thực hiện, bằng cách đo lường lợi ích mà công ty đạt được đối với các nguồn lực mà công ty đưa vào dự án hoặc đầu tư.

Subject Matter Expert (SME)

Một người có bề dày kinh nghiệm và kiến thức trong một lĩnh vực, ngành hoặc chủ đề cụ thể.

>>Xem thêm: 99 Tip Thuật Ngữ Và Định Nghĩa Bạn Cần Biết Khi Làm SEO

Thuật ngữ trong Content Marketing

55 Thuật Ngữ Trong Marketing Mà Mọi Marketer Đều Cần Biết
Thuật ngữ trong Content Marketing

Một số thuật ngữ trong content marketing thường dùng là:

 1. Backlink
 2. Blog
 3. Buyer Journey
 4. Content Management System (CMS)
 5. Content Marketing
 6. Content Marketing Funnel
 7. Content Metrics
 8. Customer Relationship Management (CRM)
 9. Content Syndication
 10. Contributor
 11. Distribution Plan
 12. Earned Media
 13. Editorial Calendar
 14. Gated Content
 15. Guest Post
 16. Infographics
 17. Knowledge Bank
 18. On-Site Content
 19. Off-Site Content
 20. Organic Distribution
 21. Owned Media
 22. Paid Distribution
 23. Sales Enablement
 24. Thought Leader
 25. Unique Visitors per Month (UVM)
 26. Webinar
 27. Website Traffic
 28. Whitepaper

>>Xem thêm: 5 Yếu Tố Quyết Định Thành Công SEO Năm 2022

Thuật ngữ trong Digital Marketing

55 Thuật Ngữ Trong Marketing Mà Mọi Marketer Đều Cần Biết
Thuật ngữ trong Digital Marketing

Một số thuật ngữ trong Digital Marketing có thể kể đến đó là:

 1. A/B Testing
 2. Bounce Rate
 3. Call to Action (CTA)
 4. Click-Through Rate (CTR)
 5. Content Audit
 6. Conversion Rate
 7. Keyword
 8. Landing Page
 9. Lead
 10. Marketing Automation
 11. Marketing Qualified Lead
 12. Search Engine Marketing (SEM)
 13. Search Engine Optimization (SEO)

Bài viết liên quan: